Sử dụng dầu nhớt như thế nào mới là đúng cách ?

Thay nhớt cho ô tô và xe máy tưởng là việc dễ nhưng cũng không hề đơn giản, Dưới đây là tổng hợp các câu hỏi thường gặp về việc thay nhớt và kèm theo là các thông tin từ các chuyên gia về xe:

  • Những nguyên nhân hàng đầu gây ra tiếng ồn ô tô khi tăng tốc
  • Cần kiểm tra 5 thứ này trước khi bắt đầu mỗi chuyến đi
  • Nguyên lý hoạt động của thắng dầu xe tải
  • Dầu thủy lực là gì? Phân loại dầu thủy lực?
  • Hóa chất tẩy dầu nhớt và các cách rửa sạch dầu nhớt ?

Có phải luôn thay nhớt sau mỗi 5.000 km?

Khi đi bảo dưỡng, các chuyên gia tay ngang trong garage xe hay giải thích, sau khi đi được 5.000km thì dầu nhớt sẽ tích tụ cặn bẩn, mất khả năng bôi trơn và làm tổn hại tới động cơ. Điều này chưa hẳn đã đúng nữa. Dầu nhớt hiện đại được cải thiện hơn về độ bôi trơn kết hợp với các phụ gia tẩy rửa. Công nghệ chế tạo động cơ cũng được cải thiện nên phải đến 10.000-15.000 km mới cần thay đổi dầu nhớt, ngoại trừ trường hợp không bình thường như xe thường xuyên phải chịu tải nặng hay phải ngừng, khởi động liên tục, hay những xe phải thường xuyên hoạt động trong môi trường thời tiết quá khắc nghiệt.

Dầu nhớt chỉ quan trọng lúc xe vận hành ổn định?

Ngược lại, đến 75% sự mài mòn động cơ xe xảy ra khi khởi động cơ và làm nóng máy. Bởi vì khi máy dừng, thì đa phần dầu nhớt đều chảy khỏi các bộ phận quan trọng của động cơ, động cơ sẽ ma sát trực tiếp với nhau mà không có dầu bôi trơn.

Đổ càng nhiều dầu càng tốt?

Càng nhiều dầu thì càng bôi trơn tốt cho động cơ. Nhưng việc này sẽ làm trục khuỷu động cơ bị ngập trong dầu sẽ làm tăng lực ma sát khiến công suất hoạt động động cơ giảm sút và dầu nhớt nhanh nóng hơn, tuổi thọ dầu nhớt giảm đi. Chưa kể, nếu dầu nhớt quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng bắn vào xi lanh, gây nên cháy dầu và làm hư hại cho xi lanh.

Tất cả các loại nhớt đều như nhau?

Mỗi loại dầu nhớt đều khác nhau, thậm chí là khác nhau rất rất nhiều, từ thông số kỹ thuật, chất lượng bôi trơn, độ nhớt, cho đến các tính năng bảo vệ đặc biệt. Do vậy, bản thân là người sử dụng xe, chúng ta nên chủ động tìm hiểu loại nhớt thích hợp nhất cho xe của mình.

Dầu nhờn không bao giờ hỏng?

Khi động cơ hoạt động nhiều, nhiệt độ trong xi lanh cao lên, dầu nhớt sẽ bị oxy hoá dần dần. Mặt khác, trong quá trình hoạt động, dầu nhớt tạo ra các muội than, hạt kim loại… dần dần sẽ làm dầu nhớt sẽ trở nên đặc sệt hơn và mất dần khả năng bôi trơn ảnh hưởng tới hoạt động của động cơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *