Những thông số và ký hiệu cần biết của dầu nhớt đối với người tiêu dùng

Với mỗi dòng xe, các nhà sản xuất thường đưa ra khuyến cáo, hướng dẫn người dùng chọn lựa loại dầu nhớt phù hợp để thay thế. Các thông số này luôn được các hãng dầu ghi rõ trên nhãn sản phẩm, cụ thể là 3 thông số quan trọng nhất gồm: cấp độ nhớt, cấp chất lượng và chủng loại nhớt.

Cấp độ nhớt là thông số có kích thước lớn nhất trên thân mỗi chai dầu. Nó hiển thị bằng chữ và số, đó là: SAE 0W-40, 5W-30, 10W-30, 20W-50… Trong đó, SAE (Society of Automotive Engineers) là tiêu chuẩn được cấp bởi Hiệp hội Kỹ sư Ô tô. Chữ số đứng trước ký tự W, là thể hiện nhiệt độ mà dầu có thể giúp động cơ khởi động tốt. Nhiệt độ này được xác định bằng cách lấy con số đó trừ đi 35. Ví dụ, dầu nhớt 5W-30, sẽ giúp động cơ khởi động tốt ở nhiệt độ -30 độ C. Dầu 20W-50 giúp động cơ có thể khởi động ở nhiệt độ -15 độ C.

Con số phía sau dấu gạch ngang, là thể hiện độ nhớt của dầu, số càng lớn thì độ nhớt càng cao,  càng đặc. Độ nhớt của dầu động cơ đốt trong có đặc tính thay đổi theo nhiệt độ, nó sẽ đặc hơn khi ở nhiệt độ thấp và loãng hơn khi ở nhiệt độ cao. Cấp độ nhớt này được xác định ở 100 độ C, mức nhiệt độ trung bình của dầu nhớt bên trong động cơ khi hoạt động. Ví dụ, dầu nhớt 20W-50 sẽ có độ nhớt cao hơn loại 10W-30 hoặc 0W-40.

Cấp chất lượng là tiêu chuẩn được chứng nhận bởi Viện Dầu khí Mỹ, thể hiện qua thông số API trên mỗi chai dầu, ví dụ như: API SA, SB, SC… cho động cơ xăng và API CA, CB, CC… cho động cơ diesel. Trong đó, chữ cái cuối cùng để phân biệt các cấp, xếp theo bảng chữ cái, càng về cuối bảng chữ cái thì phẩm cấp càng cao. Ví dụ, SA sẽ có cấp chất lượng thấp hơn SB, SB có chất lượng thấp hơn SC hoặc CA có chất lượng thấp hơn CB… Trung bình sau khoảng 4-5 năm, tổ chức này sẽ đưa ra một cấp API mới, theo sự phát triển của thiết kế động cơ ôtô.

Chủng loại nhớt phổ biến hiện nay gồm ba loại, tiến dần theo chất lượng: dầu gốc khoáng (Mineral), dầu công nghệ tổng hợp (Synthetic Technology) hay thường gọi là bán tổng hợp (Semi Synthetic) và dầu tổng hợp toàn phần (Fully Synthetic).

Dầu gốc khoáng là loại phổ biến nhất nhờ giá rẻ và đáp ứng yêu cầu bôi trơn thông thường, được sản xuất từ dầu thô và trải qua các giai đoạn chưng cất để tạo ra thành phẩm. Điểm yếu của loại này là thường chứa khá nhiều tạp chất, các phần tử bôi trơn không đồng đều, phù hợp với các loại động cơ công suất nhỏ, thương hiệu bình dân.

Cao cấp nhất là loại dầu tổng hợp toàn phần, được chưng cất theo các quy trình phản ứng hóa học tại các phòng thí nghiệm. Loại dầu này có ưu điểm bôi trơn tốt nhưng giá thành cao, gấp khoảng 5 lần so với loại dầu gốc khoáng, phù hợp với các loại động cơ cao cấp, hiệu suất cao. Kế đến là dầu công nghệ tổng hợp, kết hợp đặc tính của dầu gốc khoáng và tổng hợp toàn phần. Loai này có chất lượng cao hơn gốc khoáng nhưng thấp hơn tổng hợp toàn phần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *