Kiểm tra và xử lý tình trạng xe ô tô bị ảnh hưởng do môi trường mưa, bão, lũ, lụt .

Sau khi có mưa, bão, lũ, lụt, mặc dù xe không bị ngập nước nhưng một vài bộ phận trên xe vẫn có nguy cơ bị hỏng do ảnh hưởng của bùn đất và nước bẩn dính vào. Vì vậy, việc vệ sinh và bảo dưỡng ô tô trong trường hợp này là rất cần thiết.

Theo chia sẻ của những người có nhiều kinh nghiệm sử dụng ô tô, vệ sinh và bảo dưỡng ô tô là công việc đầu tiên bạn cần phải làm ngay cho chiếc xe sau mỗi đợt mưa bão.

Khi đi qua những vùng ngập nước, một số bộ phận bị thấm nước, dễ bị ẩm và sản sinh nấm mốc gây mùi hôi khó chịu làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Ngoài ra, một vài chi tiết có thể bị ăn mòn, hỏng do dính nước mưa, bùn đất.

Nếu khu vực bạn sinh sống vừa trải qua trận bão, ngập lụt thì sau khi nước rút hãy thực hiện ngay những việc sau để đảm bảo sự an toàn cho chiếc xe.

Kiểm tra khoang máy

Kiểm tra khoang máy hay nhớt hộp số là việc quan trọng bởi nếu khu vực này có dấu hiệu bất ổn thì chiếc xe của bạn khó có thể vận hành trơn tru. Nếu có tình trạng máy dầu ngả màu trắng đục do hòa lẫn vào nước thì cần phải xả hết dầu cũ, thay dầu mới. Việc này cần người có chuyên môn, am hiểu ô tô thực hiện. Do vậy, bạn nên dành thời gian đưa xe tới gara uy tín để kiểm tra.

Vệ sinh hệ thống dẫn khí

Hệ thống ống dẫn khí là nơi cần được kiểm tra và làm sạch gấp sau mỗi đợt mưa lũ. Chi tiết này được chết tạo từ nhựa, gắn chìm bên dưới lớp nỉ trải sàn. Nếu để nước bẩn tràn vào thì sẽ gây ra hiện tượng ẩm mốc. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ làm nứt gãy đường ống.

Sấy khô nội thất và hệ thống điện

Khi chiếc xe hoạt động trong vùng ngập nước, nguy cơ ẩm khoang nội thất là rất lớn. Đặc biệt giắc cắm hệ thống điện nhiễm nước sẽ bị gỉ, làm ảnh hưởng đến khả năng truyền điện, chập cầu chì hoặc bóng đèn. Nặng hơn có thể tê liệt các chức năng bên trong xe.
Trong một số tình huống khiến bạn chủ quan có thể bị điện giật. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho bạn và các thành viên trong gia đình, bạn nên kiểm tra sớm, sấy khô giắc cắm và hệ thống điện trên xe.

Kiểm tra lốp xe

Nếu vận hành dưới trời mưa cộng với tình trạng kẹt xe khiến bạn cảm thấy khó khăn khi vừa điều khiển xe qua vùng ngập nước, vừa phải rà phanh liên tục để tránh đâm đụng vào người khác thì bạn nên kiểm tra lốp thường xuyên bởi đây là bộ phận nhanh bị mòn do thói quen sử dụng và do vận hành trong thời gian dài. Nếu để lốp bị mòn vân, không còn ma sát sẽ khiến xe chuyển động không chính xác.
Ngoài những đầu việc trên, bạn tìm hiểu những dấu hiệu bất thường để có hướng xử lý kịp thời như lốp xe có mùi hôi, mùi ẩm mốc, dấu hiệu đọng nước và dấu hiệu rò rỉ dưới gầm xe hoặc các bộ phận có nguy cơ cao.

Kết luận

Những chiếc xe ô tô bị ảnh hưởng do lũ lụt có thể phát sinh nhiều vấn đề khác nhau. Có những hỏng hóc xuất hiện ngay lập tức, dễ dàng cảm nhận thấy hoặc nhìn thấy và được giải quyết sớm. Nhưng có những vấn đề tiềm ẩn không dễ phát hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *